8 hành động gây hao tổn Phúc báo khiến bạn dễ gặp xui xẻo

  CartSearchCart

  10

  Phát triển bản thân

  8 hành động gây hao tổn Phúc báo khiến bạn dễ gặp xui xẻo

  Ngày 06/10/2021

  Phúc báo của một người là do tu tập, hành thiện, bố thí mà có được. Lắng nghe lời Phật dạy, chúng ta nên tránh xa những hành động gây tổn hại Phúc báo dưới đây để có một cuộc đời hạnh phúc, may mắn.

  8 hanh dong gay hao ton phuc bao khien ban de gap xui xeo - Phat trien ban than

  1. Hay sát sinh

  Sát sinh được coi là hành vi làm tổn hại nghiêm trọng đến Phúc báo, cũng khiến cho Phúc báo bị tổn hao nhanh nhất. Trong lời Phật dạy, không sát sinh cũng đứng đầu tiên trong ngũ giới mà Phật tử cần phải tuân theo.

  Tuy nhiên, việc không sát sinh trong cuộc sống hàng ngày là việc vô cùng khó khăn, bởi dù ta không cố ý thì vẫn khó tránh những lúc dẫm đạp phải con sâu, con kiến, như vậy cũng là sát sinh. Thế nên, chúng ta hãy hạn chế nhất việc sát sinh, bởi sát sinh sẽ khiến cho Phúc báo của bản thân bạn bị hao tổn dần dần. Khi mà điều xấu được tích tụ được từ kiếp trước sang kiếp này thì con người ta có thể sẽ phải chịu nghiệp báo do sát sinh. 

  8 hanh dong gay hao ton phuc bao khien ban de gap xui xeo - Phat trien ban than

  2. Tức giận, cáu kỉnh, oán thán

  Giận dữ cũng như ngọn lửa thiêu rừng công đức. Chỉ một cơn giận dữ cũng có thể tạo thành ngọn lửa thiêu đốt hết Phúc báo bạn chắt chiu, tích tụ từ trước đó.

  Người xưa có câu: “Oán giận một lần với người bình thường sẽ làm tiêu tan Phúc báo tích lũy trong 100 kiếp. Oán giận một lần với cha mẹ, người lớn tuổi, người đại đức sẽ làm tiêu tan Phúc báo tích lũy trong 1000 kiếp”.

  8 hanh dong gay hao ton phuc bao khien ban de gap xui xeo - Phat trien ban than

  Vì thế, hãy học cách kiềm chế cảm xúc của mình, giải tỏa cảm xúc bằng nhiều cách khác chứ đừng nên để bản thân cáu giận không kiểm soát, vừa hại người mà còn hại chính bản thân mình.

  3. Tham lam, keo kiệt, hiếm khi làm việc thiện

  Sự giàu có không đến từ việc tham lam vơ vét mọi thứ quanh mình hay keo kiệt bo bo giữ của không muốn cho ai. Ngược lại, keo kiệt và tham lam còn khiến cho cái nghèo cái khó cứ mãi đeo đuổi chúng ta.

  Không có lòng thương xót, không làm việc thiện thì Phúc báo khó mà có được. Không biết thông cảm và giúp đỡ mọi người thì sẽ khó mà thành công trong sự nghiệp, ngoài ra còn khó có được hạnh phúc.

  4. Xung đột, mâu thuẫn với cha mẹ, người bề trên

  Tức giận với cha mẹ hay người bề trên sẽ khiến cho công đức tích lũy trong 1000 kiếp tiêu tan. Vì vậy, tranh cãi, mâu thuẫn với cha mẹ cũng khó tránh khỏi những hậu quả không ai mong muốn.

  Cha mẹ chẳng những là bề trên, còn là người có ơn sinh thành, dưỡng dục ta thành người. Ân đức cha mẹ ban cho, cả đời cũng không trả hết. Vì thế, nếu bất hiếu với cha mẹ sẽ làm hao tổn rất nhiều Phúc báo. 

  8 hanh dong gay hao ton phuc bao khien ban de gap xui xeo - Phat trien ban than

  5. Ghen tức, đố kị

  Oán trời trách người dù chỉ một lần cũng sẽ khiến Phúc báo của bạn tiêu tan. Còn những người dù gặp phải nghịch cảnh nhưng chẳng một lời oán thán thì chắc chắn sẽ được hưởng Phúc báo về sau. 

  Hãy nhớ rằng, lòng đố kỵ sinh đau khổ, tâm bình an hưởng lạc cả đời

  6. Khoe khoang, tự kiêu

  Dù bạn có giỏi giang, thành công đến đâu mà không biết kiềm chế bản thân, chỉ chăm chăm khoe khoang, tự đề cao mình, kiêu căng quá độ thì dễ bị quỷ thần gây họa, tiểu nhân quấy phá. 

  Hãy nhớ rằng, khiêm tốn mới là đỉnh cao của sự hiểu biết.

  8 hanh dong gay hao ton phuc bao khien ban de gap xui xeo - Phat trien ban than

  7. Tham dâm háo sắc

  Háo sắc hoang dâm là luôn có suy nghĩ xấu, không đàng hoàng. Người như vậy dù có tài cũng chẳng được thuận lợi trong sự nghiệp, bởi đã phạm phải đạo đức nên cuộc đời khó được viên mãn. 

  Ngoài ra, tham dâm còn khiến cho sức khỏe tổn hao, Phúc báo có nhiều cũng có ngày cạn kiệt.

  8. Gây chuyện thị phi

  Ganh ghét đố kỵ rồi nói xấu không đúng về người khác thì điều đó sẽ vận vào mình. Ham hư vinh mà nói xấu người khác để tôn mình lên thì cũng chẳng được bền lâu. 

  Trên đời có luật Nhân Quả, “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, hãy luôn tâm niệm điều đó trong lòng. Con người có lý trí, phải biết việc gì nên làm, việc gì không, hành thiện tích đức là việc nên làm, còn những điều trên đây gây tổn hại đến Phúc báo của cả cuộc đời, hãy cân nhắc kĩ trước khi làm. 

  Đọc thêm: Lời Phật dạy về nhân quả nhất định phải hiểu để làm đúng

  Nguồn: Sưu tầm

  Bình luận

  CallCall2